Thuật toán xếp hạng

Có thể bạn chưa biết, trang web nổi tiếng đầu tiên của Mark Zuckerberg không phải là facebook.com mà là một dự án có tên facemash.com.

Theo giới thiệu của Wikipedia:

"FaceMash, tiền thân của Facebook, được ra đời vào năm 2003, do Mark Zuckerberg phát triển. Mark đã viết phần mềm cho trang Facemash khi anh đang học năm thứ hai đại học. Trang web được thiết lập như một loại trò chơi "hot or not" (hot hay không hot) dành cho sinh viên Harvard. Trang web cho phép người truy cập so sánh hai bức ảnh nữ sinh cạnh nhau và để họ quyết định xem ai hấp dẫn hơn."

Facemash
Giao diện màn hình facemash.com. Ảnh: Facebook.

Câu chuyện về Facemash được tái hiện một cách khá đầy đủ và trung thực trong bộ phim Mạng xã hội (The Social Network).

Facemash

Câu chuyện về Facemash được kể lại trong phim Mạng xã hội như sau:

Nội dung đang cập nhật...

Thuật toán xếp hạng Elo

Hệ thống Elo ban đầu được tạo ra như một hệ thống đánh giá cờ vua được cải tiến từ hệ thống Harkness (Harkness system), một hệ thống xếp hạng cờ vua được sử dụng trước đó, nhưng cũng được sử dụng làm hệ thống xếp hạng cho những cuộc cạnh tranh nhiều người: trong một số video games (trò chơi điện tử), bóng đá, bóng bầu dục Mỹ (bóng đá Mỹ), bóng rổ, bóng chày MLB (Major League Baseball), bóng bàn, Scrabble, các trò chơi cờ bàn (board games) như ma sói và nhiều trò khác.

Xếp hạng độ "ngon" của idol - Ai ngon?

Tại AiNgon.com, chúng tôi sử dụng nguyên vẹn phương pháp Elo mà Mark xoăn đã thực hiện trong trang web Facemash, để cố gắng xếp hạng độ "ngon" của các thần tượng, hot girl (sau đây gọi là "idol"). Sau mỗi "trận đấu" giữa hai idol mà kết quả được xác định bởi người dùng, "điểm ngon" của cả hai idol trong bảng xếp hạng sẽ được tính toán lại, người "ngon hơn" sẽ tích lũy được thêm một số điểm và ngược lại, người "ít ngon" sẽ đánh mất một số điểm, lượng điểm tích lũy thêm hoặc mất đi này này phụ thuộc vào độ ngon của hai đối thủ trước khi trận đấu diễn ra.

Facemash

Giải thích thuật toán

Đang cập nhật...

Chúc các bạn ngon miệng!

Thêm vào màn hình

Safari trên iPhone/iPad: Nhấn vào biểu tượng Chia sẻ của trình duyệt (phía dưới, ở giữa - hoặc góc trên bên phải nếu là iPad), chọn Thêm vào MH chính (Add to Home Screen).

Chrome trên Android: Nhấn vào menu hình ba chấm dọc của trình duyệt (góc trên bên phải), chọn Thêm vào Màn hình chính (Add to Home screen).